Nên Dùng Nước Giặt Hay Bột Giặt? So Sánh Chi Tiết

0

Bạn đang thắc mắc nên dùng nước giặt hay bột giặt để giặt quần áo bằng máy sẽ sạch hơn, tốt hơn, tiết kiệm hơn không? Với kinh nghiệm sử dụng máy giặt của mình thì bài viết này mình sẽ chia sẻ tới bạn những lưu ý khi sử dụng máy giặt tốt nhất.

Blog chia sẻ kiến thức mua sắm online thông minh Chonlatot.com

Bột giặt là gì?

Bột giặt là một hỗn hợp các chất tẩy rửa được cô đọng lại dạng bột, xốp có mùi thơm nhẹ. Thông thường trong bột giặt có chứa các hạt tẩy linh hoạt nhiều màu sắc và cần phải hòa tan trong nước khi giặt quần áo.

Nước giặt là gì?

Nước giặt là dạng dung dịch cô đọng các chất tẩy rửa, thường có màu trắng hoặc xanh. Nước giặt có mùi thơm và cần phải hòa tan vào nước khi giặt. Nước giặt có thể đổ trực tiếp vào quần áo khi giặt.

So sánh bột giặt và nước giặt:

Tiêu chíBột giặtNước giặt
Khả năng hòa tan– Phải hòa tan trong nước trước khi giặt.- Giặt bằng máy thường sót lại cặn dính trên máy, quần áo.– Có thể đổ trực tiếp lên quần áo.– Hòa tan tốt kể cả giặt máy và giặt tay.
Khả năng giặt, tẩy– Chứa chất tẩy mạnh, giặt sạch hơn.– Dễ làm quần áo bị phai màu.– Chất tẩy nhẹ hơn.- Giữ màu quần áo tốt hơn.
Mức độ tiết kiệm nước– Bột giặt chứa nhiều bọt, thời gian giặt, xả lâu hơn, do đó cũng tốn nhiều nước hơn.- Dùng bột giặt xả 2-3 lần mới sạch bọt.– Nước giặt ít bọt, tiết kiệm thời gian giặt, xả, tiết kiệm nước.– Dùng nước giặt xả 1-2 lần là sạch bọt.
Độ tiết kiệm chi phíBột giặt khoảng 40.000d/kg; 2 muỗng = 60g giặt được 333 chiếc.=> Bột giặt tốn: 120 đồng/chiếc.Nước giặt khoảng 56.000/lít; 1 nắp = 35ml giặt được 571 chiếc=> Nước giặt tốn: 98 đồng/chiếc.
Sử dụng phù hợp– Phù hợp sử dụng giặt tay hơn- Thích hợp giặt quần áo dính nhiều bùn đất, vết bẩn cứng đầu.– Phù hợp sử dụng giặt máy hơn.- Thích hợp giặt quần áo ít bẩn, đồ mặc đi làm văn phòng…

Nên sử dụng bột giặt hay nước giặt?

Tùy vào trường hợp chất liệu vải, quần áo hay độ bẩn của quần áo thì sử dụng bột giặt hay nước giặt. Ở trên ta đã biết rằng sử dụng bột giặt giúp tẩy mạnh hơn và không nên đổ trực tiếp vào quần áo, còn nước giặt thì đổ được trực tiếp lên quần áo và có hàm lượng chất tẩy ít hơn.

Trong các trường hợp sau đây thì bạn có thể lựa chọn cho mình bột giặt hay nước giặt phù hợp:

Bạn nên sử dụng bột giặt khi:

 • Quần áo trắng, vải trắng mà cần chất tẩy mạnh để tẩy sạch vết bẩn. Dùng bột giặt sẽ giúp bạn tẩy dễ dàng hơn và giúp quần áo không bị loang màu.
 • Sử dụng bột giặt thì tốt nhất nên giặt tay, vò thật kỹ bằng tay chỗ vết bẩn, sau đó mới cho vào máy giặt để giặt lại. Bởi vì máy giặt không thể làm sạch chính xác chỗ của vết bẩn bám trên quần áo bạn được.
 • Bạn cũng nên hạn chế giặt máy giặt sử dụng bột giặt bởi vì bột giặt lắm bọt dễ gây tràn khi giặt.
 • Thêm nữa bột giặt cho vào máy giặt thì rất dễ bị vón cục trên quần áo, máy giặt không xả hết được, dẫn đến khi mặc bạn có thể bị kích ứng hay dị ứng da.

Bạn nên sử dụng nước giặt khi:

 • Quần áo là quần áo màu và vết bẩn bụi đơn giản bình thường, khi đó bạn sử dụng nước giặt kết hợp với máy giặt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.
 • Nước giặt khi dùng ít sinh ra bọt nhiều, do đó khi kết hợp với máy giặt dùng sẽ rất tốt tránh hiện tượng bọt làm tràn nắp máy.
 • Quần áo trẻ em, vải mềm, đồ mặc công sở bạn nên sử dụng nước giặt thì sẽ tốt hơn, tránh chất tẩy mạnh làm hỏng hay sơ quần áo.
 • Nếu gia đình bạn dùng máy giặt thì mình khuyên giặt quần áo bạn nên dùng nước giặt thay vì bột giặt vì nước giặt ít bọt, tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian giặt đáng kể.

Bạn có thể tham khảo bài viết: TOP 5 máy giặt tốt nhất hiện nay


Cách cho bột giặt, nước xả vào máy giặt cho đúng
Cách cho bột giặt, nước xả vào máy giặt cho đúng

Cách cho bột giặt và nước xả vào máy giặt đúng:

Giặt máy khác với giặt tay do vậy là cách cho bột giặt hay nước giặt bạn cũng cần phải lưu ý. Để cho bột giặt, nước giặt kết hợp với nước xả đúng bạn làm theo lần lượt các bước sau đây:

Bước 1: lựa chọn bột giặt và nước xả phù hợp:

 • Bạn phải biết máy giặt nhà bạn phù hợp với loại bột giặt, nước giặt hay nước xả nào. Từ đó chọn loại phù hợp dựa vào thành phần, hương liệu, giá cả và mùi hương.
  Nên lựa chọn các loại thương hiệu lớn ở thị trường như: Omo, Tide, Downy, … tránh dùng loại kém chất lượng làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy giặt và quần áo.
 • Mua các bột giặt nước xả tại siêu thị hoặc các trang mại điện tử lớn như Tiki, Lazada để tránh mua phải hàng giả trôi nổi trên thị trường.

Bước 2: cho bột giặt vào máy:

 • Các máy giặt đời mới hiện nay hầu hết đều có ít nhất 2 khay đựng riêng biệt trong lòng máy giặt là: khay để bột giặt và khay để nước xả.
 • Thậm chí ở dòng cao cấp đời mới hơn thì có tận 3 ngăn đựng: bột giặt, nước giặt, nước xả giúp bạn dễ dàng phân biệt và phân loại quần áo khi giặt.
 • Đối với bột giặt bạn cho bằng một khay, khay này thường khi mua đã có sẵn trong túi. Còn đối với nước giặt thì bạn cho bằng 1 nắp cho mỗi lần giặt quần áo. Tùy vào trọng lượng giặt của máy từ 7 kg đến 12 kg thì bạn thêm lượng bột giặt và lượng nước giặt tương ứng.

Bước 3: cho nước xả vào máy:

 • Tương tự như nước giặt bạn cũng cho bằng một nắp nước xả vào khay đựng xả trong máy giặt. Bạn yên tâm là xả này sẽ được máy tự động dùng khi đến quy trình ngâm xả lần cuối, nên bạn chỉ việc cho sẵn vào khay và ấn nút cho máy giặt tự chạy.
 • Tùy vào lượng quần áo và trọng lượng giặt của máy thì bạn có thể thêm ít hoặc nhiều hơn 1 nắp xả cho hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng bột giặt, nước giặt
Lưu ý khi sử dụng bột giặt, nước giặt

Lưu ý khi dùng bột giặt, nước giặt cho quần áo:

Không dùng quá nhiều hoặc quá ít bột giặt, nước xả:

Dùng quá ít bột giặt, nước xả sẽ không làm sạch được hết vết bẩn cũng như vi khuẩn có trong quần áo bẩn, còn khi dùng quá nhiều sẽ gây lãng phí không cần thiết chưa kể là bột giặt hay nước xả còn tồn đọng trong quần áo sẽ gây kích ứng da khi mặc.

Nên phơi quần áo ra ngoài trời nắng:

Đúng rồi, bất kể quần áo của bạn giặt tay hay giặt máy, bột giặt hay nước giặt thì tốt nhất là bạn nên phơi quần áo ra ngoài trời nắng. Vừa giúp quần áo nhanh khô thơm lâu hơn mà còn giúp bay hết lượng chất tẩy khi giặt.

Nên xả 1 lần cho nước xả một lần xả:

Bạn sử dụng các loại xả được quảng cáo chỉ cần 1 lần xả. Thì khi bạn dùng giặt tay hay giặt máy cũng nên để chế độ xả một lần nước trước khi đem phơi thôi. Bởi vì các loại xả này đã được kiểm chứng rất kỹ trước khi được tung ra thị trường do đó bạn không cần phải lãng phí công sức, tiền điện, tiền nước để xả lại lần 2, lần 3 nữa.


Trả lời một vài câu hỏi khi sử dụng bột giặt hay nước giặt
Trả lời một vài câu hỏi khi sử dụng bột giặt hay nước giặt

Trả lời một vài thắc mắc khi sử dụng bột giặt, nước giặt:

Q: Nước xả một lần xả thì có thể cho trực tiếp vào lồng giặt hay không?

Khi bạn sử dụng nước xả một lần xả này thì bạn vẫn cho vào khay đựng nước xả trong máy giặt như bình thường bạn nhé. Cũng không nên cho trực tiếp vào quần áo.

Q: Máy giặt nhà mình chỉ có một khay để đổ, không biết đổ nước xả vào đâu?

Chào bạn, đối với các dòng máy giặt đời trước thì thường sẽ chỉ có một khay. Khay đó để bạn có thể thêm bột giặt hoặc nước giặt vào đó. Còn bạn muốn thêm nước giặt thì trong lồng giặt có sẵn một rãnh để bạn có thể thêm nước giặt vào đó. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới để biết rõ hơn:

Q: Cho mình hỏi ngăn nhỏ trên mép lồng giặt là gì vậy?

Chào bạn, ngăn nhỏ trong mép này là để nước xả máy giặt đó bạn. Bạn xem ảnh trên thì bạn sẽ rõ hơn nhé.

Q: Nước giặt hữu cơ là gì? có nên sử dụng không?

Chào bạn, xu hướng “sống sạch sống an toàn” hiện nay đã trở nên khá là phổ biến. Ai cũng lo cho sức khỏe của mình và người thân. Từ ăn sạch, uống sạch, hít khí sạch, … giờ còn là giặt quần áo sạch bằng việc thay thế các bột giặt, nước giặt thông thường nhiều hóa chất bằng các sản phẩn nước giặt làm từ nguyên liệu tự nhiên như Nước bồ hòn, nước giặt quả bồ hòn.

Sản phẩm này thì Nhật người ta hay sử dụng, còn ở Việt Nam hiện nay đa phần là tự làm tại gia đình, rất ít đơn vị sản xuất chuẩn được loại nước giặt này.

Theo mình được biết trên thị trường hiện nay có nước giặt bồ hòn chuẩn xuất đi Nhật là Bio. Bạn nào cần tham khảo thông tin thì có thì có thể Inbox vào Page mình sẽ trả lời:


Tóm lại:

Trên đây, mình đã chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nước giặt, nước xả của mình tới bạn. Với một vài thông tin hữu ích này mình hy vọng bạn đã biết cách sử dụng bột giặt hay nước giặt hợp lý khi sử dụng máy giặt.

Nếu cần thêm hỗ trợ bất cứ thông tin gì vui lòng comment dưới bài viết này, mình sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

 1. Bài viết rất chi tiết, trước mình không biết khay nhỏ trên viền lồng máy giặt là gì luôn, giờ mình mới biết nó là khe đổ nước xả vải

 2. Máy hitachi 12kg chỉ có 1 ngăn nước xả. Vậy nước giặt cho vào đâu ?

Đối tác của chúng tôi:
Logo Chonlatot.com

Về Chúng Tôi

Giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý. Bao gồm các bài review đồ gia dụng chi tiết, so sánh giá tốt và cung cấp mã giảm giá mới.

Đăng Ký Nhận Mã Giảm Giá Mới

Tham gia đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi. Bạn sẽ có cơ hội mua hàng chính hãng với giá rẻ nhất.

© 2022 - Chonlatot.com: Website so sánh - Mã Giảm Giá - Review Đồ Gia Dụng Uy Tín
Đăng Ký Nhận Mã Giảm Giá Mua Hàng Mới Nhất

Đăng Ký Nhận Mã Giảm Giá Mua Hàng Mới Nhất

(Mình sẽ gửi bạn mã giảm giá Tiki, Shopee, Lazada, Sendo, ... mới, ưu đãi và nhanh nhất qua mail)

You have Successfully Subscribed!

Chonlatot.com - Review sản phẩm đồ gia dụng hữu ích
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
Shopping cart